HỌC SINH TRƯỜNG THCS TÂN BÌNH THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH TRẢI NGHIỆM “CHÚNG EM LÀ CHIẾN SĨ ĐIỆN BIÊN”

Chương trình trải nghiệm nhằm tuyên truyền, giáo dục giúp các em học sinh hiểu sâu sắc hơn về lịch sử hào hùng của dân tộc, thấm nhuần hơn sự hy sinh, gian khổ cũng như công lao to lớn của các thế hệ cha anh trong cuộc kháng chiến chống Pháp giành độc lập, đặc biệt là trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Khơi dậy niềm tự hào dân tộc, cổ vũ, động viên thế hệ trẻ phát huy truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng. Tạo sự hứng thú, thu hút các em học sinh nghiên cứu, tìm hiểu và gần gũi hơn với môn học lịch sử, từ đó biết trân trọng, gìn giữ những thành quả cha ông để lại. Đồng thời giúp học sinh có những kiến thức và trải nghiệm thực tế tại di tích, cùng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc gìn giữ, bảo vệ di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ. Đổi mới cách thức tuyên truyền, nhằm nâng cao chất lượng công tác giáo dục của Bảo tàng.

Tham gia chương trình có 60 em học sinh, các thầy cô giáo cùng các bậc phụ huynh. Trong chương trình trải nghiệm, các em được tham gia nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa: “Lễ nhập ngũ” với nghi thức nhập ngũ và tiến hành nghi lễ chào cờ, lễ tuyên thệ 10 lời thề của quân nhân; Dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ A1; Tham quan Nhà trưng bày Bảo Chiến thắng  lịch sử Điện Biên Phủ; được hóa thân thành những anh bộ đội, tham gia trải nghiệm các hoạt động: thi cách gấp chăn, màn, quần, áo và chuẩn bị quân tư trang, tham gia cuộc thi "Chiến sĩ nhanh, chiến sĩ khéo"; tham gia phần chơi "Theo dòng lịch sử" tập trung vào tìm hiểu quá trình hình thành và phát triển của Quân đội Nhân dân Việt Nam, chiến dịch Điện Biên Phủ. Bên cạnh đó, các em còn giao lưu văn nghệ và thưởng thức "Bữa cơm chiến sĩ" với một số món ăn đặc trưng của các chiến sĩ trong chiến dịch Điện Biên Phủ ngay tại khu trải nghiệm Di tích đồi A1.

Chương trình trải nghiệm “Chúng em là chiến sĩ Điện Biên” đã diễn ra thành công và để lại nhiều ấn tượng cho các em học sinh, các thầy, cô giáo cùng các bậc phụ huynh. Trong thời gian tới, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ sẽ đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động trải nghiệm này nhằm thu hút đông đảo học sinh, sinh viên và du khách tham gia./.

Một số hình ảnh các em học sinh trường THCS Tân Bình tham gia chương trình trải nghiệm "Chúng em là chiến sĩ Điện Biên"

Hải Yến – Hồng Lưỡng