Xem tất cả
Sơ đồ hướng dẫn tham quan
Quảng cáo
 
  Tuyên truyền      
XUÂN GIÁP NGỌ 1954 TRÊN MẶT TRẬN ĐIỆN BIÊN PHỦ

“Quân và dân ta nhất trí kết đoàn,

Kháng chiến kiến quốc nhất định hoàn toàn thành công.

Hòa bình dân chủ thế giới khắp Nam, Bắc, Tây, Đông,

Năm mới, thắng lợi càng mới, thành công càng nhiều”.

Thơ chúc Tết của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tới mặt trận Điện Biên Phủ. Trên khắp các sườn núi, hoa Ban bắt đầu nở trắng báo hiệu xuân Giáp Ngọ đang đến gần. Từ mọi nẻo đường, những chiếc xe vận tải, xe thồ chất nặng bánh dày, chè lam, kẹo, mứt... và rất nhiều lá thư được gửi từ hậu phương đến Điện Biên. Lúc này, mọi công tác chuẩn bị cho chiến dịch vẫn được tiến hành hết sức khẩn trương và nghiêm túc, đặc biệt là việc kéo pháo ra vị trí tập kết để thực hiện quyết định thay đổi phương án tác chiến từ “Đánh nhanh, thắng nhanh” sang “Đánh chắc, tiến chắc” của Bộ Chỉ huy chiến dịch.

Xuân Giáp Ngọ (1954), quân đội của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đón tết trong rừng sâu. Sáng sớm ngày Mồng 1 Tết, sương lạnh vẫn bao phủ khắp nơi nhưng những lời chúc đầu năm đã vang lên trong cánh rừng già. Đại tướng Võ Nguyên Giáp chúc tết các đơn vị, không khí đầu năm thêm vui khi tin thắng trận ở Tây Nguyên, Thượng Lào, Hạ Lào tới tấp bay về. Đại biểu đồng bào người Thái, người Mông, người Dao,... do đồng chí Lò Văn Hặc dẫn đầu cũng tới chúc tết Bộ Chỉ huy Mặt trận và bộ đội, chia sẻ quyết tâm của nhân dân các dân tộc Tây Bắc sẽ đứng lên sát cánh cùng bộ đội đánh bại thực dân Pháp.

Từ Sở Chỉ huy ở Mường Phăng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp gọi điện chúc Tết các đơn vị. Sau khi gọi điện chúc Tết Bộ tư lệnh Pháo binh, Đại tướng đã hỏi tình hình sơn pháo. Các khẩu đội sơn pháo đều đã vào vị trí và bố trí những trận địa giả để đánh lạc hướng đối phương khi phát hỏa. Tất cả đã sẵn sàng, Đại tướng hạ lệnh cho bắn vào sân bay. 10 giờ sáng, biển sương trên cánh đồng Mường Thanh mới tan, sân bay hiện ra với tám chiếc khu trục Hencát, hai máy bay thám thính Moran và hai máy bay vận tải Đakôta. Trong phút chốc, 10 trái đại bác 75 mm giội trúng sân bay. Một chiếc Moran bốc cháy, một số chiếc khác trúng đạn. Những phát pháo nã vào sân bay ngay trong ngày đầu tiên của năm mới đã làm quân địch điên cuồng. Mồng 2 Tết, De Castries dùng máy bay rải truyền đơn thách thức ta tiến công vào Điện Biên Phủ.

Trong khi ở Mường Thanh các chiến sĩ pháo cao xạ lập công lớn ngay trong ngày đầu tiên của năm mới thì những khẩu pháo 105mm đang trên đường “kéo pháo ra” vượt qua đỉnh Pha Sông, dốc Bảy tời, vực sâu Vườn chuối, Suối ngựa, dốc Cây cụt, cửa rừng Bản Tố, cửa rừng Nà Nham.. tới vị trí tập kết trên đường Tuần Giáo đi Điện Biên. Khẩu pháo cuối cùng kéo ra đến khu tập kết ngày Mồng 3 Tết Giáp Ngọ.

Mồng 5 Tết, các chiến sĩ pháo binh vui mừng khi được Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thăm hai trung đoàn trọng pháo 45 và cao xạ pháo 367. Sau những lời chúc Tết, mừng thắng lợi “kéo pháo vào, kéo pháo ra”, Đại tướng nhắc nhở các chiến sĩ:

“Trong chiến dịch này, giặc Pháp hết sức bất ngờ vì đây là lần đầu tiên hỏa lức lớn trọng pháo 105 ly và cao xạ pháo 37 ly của ta xuất hiện ở chiến trường. Các đồng chí đã bắn là phải bắn thật trúng, sao cho giặc Pháp phải thực sự khiếp sợ pháo binh của ta”.

Tuy không có thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ… nhưng Tết của các chiến sĩ trên mặt trận Điện Biên Phủ vẫn có bánh chưng xanh được anh chị em dân công hỏa tuyến mang từ vùng quê quan họ, vùng đông Bắc Bộ, từ đất Thanh Nghệ.... Hoa đào không có thì có hoa Ban trắng khoe sắc khắp núi rừng Điện Biên. Giữa núi rừng và ngay tại mặt trận, các chiến sĩ đã được thưởng thức những điệu múa lượn, múa quạt, múa sạp đầy màu sắc, duyên dáng và đậm đà hương vị quê hương, như tiếp thêm sức mạnh thực hiện quyết tâm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Để mừng Tết thắng lợi, tất cả cán bộ và chiến sĩ, tất cả các đơn vị, các binh chủng, các mặt trận đều phải tích cực diệt địch, phối hợp chặt chẽ; thi đua lập công, chiến đấu liên tục; giật cho được lá cờ “Quyết chiến Quyết thắng” của Hồ Chủ tịch; làm cho mùa xuân năm nay là Xuân chiến thắng vẻ vang”./.

Nguyễn Thị Thúy

 


[ ]

Tin liên quan
CÔNG TÁC GIÁO DỤC CỦA BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ
NGHIÊN CỨU, KHẢO SÁT VÀ TÌM KIẾM CÁC DI TÍCH THÀNH PHẦN BỔ SUNG VÀO DANH MỤC DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶ BIỆT CHIẾN TRƯỜNG ĐIỆN BIÊN PHỦ
NGƯỜI THƯƠNG BINH ĐẦU TIÊN ĐƯỢC CẤP SỔ THƯƠNG TẬT
NGƯỜI LIỆT SĨ ĐẦU TIÊN CỦA QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM
DI TÍCH BÃI HỌP CÁC QUÂN BINH CHỦNG TUYÊN BỐ CHIẾN THẮNG
NHỮNG CÂU CHUYỆN ẨN CHỨA TRONG CÁC HIỆN VẬT ĐƯỢC LƯU GIỮ VÀ TRƯNG BÀY TẠI BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ
CÔNG VIỆC THẦM LẶNG CỦA ANH NUÔI TRONG CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ
SỰ ĐÓNG GÓP CỦA DÂN CÔNG VỚI CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ
ĐIỆN BIÊN PHỦ - ĐIỂM QUYẾT CHIẾN CHIẾN LƯỢC GIỮA QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM VÀ QUÂN ĐỘI VIỄN CHINH PHÁP
CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ
 
  Thư viện ảnh
Liên kết website
Thống kê
 

 

Trang thông tin điện tử BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Nam Hải - Giám đốc
Địa chỉ: Phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoai: Văn phòng: 0215.3.828208. Phòng bán vé tại Bảo tàng: 0215.3.831341; Mail: btctlsdbp@gmail.com
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ