KHAI MẠC NGÀY HỘI VĂN HÓA DÂN TỘC THÁI LẦN THỨ II, NĂM 2019

Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Lê Quang Tùng - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lò Văn Muôn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Giàng Thị Hoa - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh;

Phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội, đồng chí Lê Quang Tùng đã nhấn mạnh: Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ II diễn ra tại vùng đất trung tâm văn hóa của người Thái - tỉnh Điện Biên là sự kiện văn hóa có ý nghĩa về chính trị, xã hội và kinh tế. Thông qua Ngày hội, quần chúng nhân dân và du khách sẽ được chiêm ngưỡng, thường thức các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Thái. Đồng thời, đây cũng là cơ hội tốt để quảng bá hình ảnh, giới thiệu tiềm năng du lịch văn hóa đặc sắc của tỉnh Điện Biên nói riêng, của các tỉnh vùng Tây Bắc nói chung.

Ngay sau lễ khai mạc là chương nghệ thuật mang chủ đề “Mường Then - hội tụ và phát triển”, gồm 3 chương: “Mường Then- Nguồn cội ngàn năm huyền thoại”, “Sắc màu văn hóa dân tộc Thái”, “Mường Then- Mường Thanh- Điện Biên trong lòng đại gia đình các dân tộc Việt Nam”. Được chia thành hơn 10 phân cảnh và nhiều lớp diễn đã tạo không khí vui tươi, ấn tượng, khơi dậy tinh thần đoàn kết cộng đồng và phác họa bức tranh toàn cảnh đời sống sinh hoạt văn hóa vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc Thái ở Việt Nam… Thông qua các nhạc cụ, âm thanh, ánh sáng… hơn 600 nghệ nhân, diễn viên quần chúng của 5 tỉnh đã trình diễn, lồng ghép những sự tích, huyền thoại, văn hóa, nghệ thuật đa dạng đã và đang phổ biến trong đời sống văn hóa tín ngưỡng, tâm linh của đồng bào dân tộc Thái. Bên cạnh đó là các hình thức nghệ thuật diễn xướng mang tính cộng đồng, kết hợp với chủ đề tri ân người có công với dân, với nước để trở thành một chương trình nghệ thuật mang đậm dấu ấn tình cảm đặc biệt; khẳng định vị thế, công lao của những con người đang bám trụ, sống kiên cường ở miền biên giới Tây Bắc hùng vĩ của Tổ quốc...

Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái diễn ra từ 18 - 20/10, gồm nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn, như: Liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc Thái; trình diễn, giới thiệu nghi thức, sinh hoạt văn hóa; trình diễn nghệ thuật xòe Thái; trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch; trình diễn dệt thổ cẩm, thêu khăn piêu; trưng bày, triển lãm đặc trưng văn hóa dân tộc Thái và các hoạt động thể thao, chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc... Lễ bế mạc Ngày hội sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 20/10/2019 tại Quảng trường 7/5 thành phố Điện Biên Phủ./.

Một số hình ảnh của buổi Khai mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II (Ảnh sưu tầm)

Nguyễn Nhung