UVA – CÁI NÔI VĂN HÓA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THÁI

“Uva” được bắt nguồn từ phiên âm chữ “Ú Vá” của người dân địa phương xã Noọng Luống. Trong đó, “Ú” được dịch là “Bà”; “Vá” có nghĩa là “Cái nôi”. Theo truyền thuyết, suối khoáng nóng này chính là một Bà Tiên nằm trên một cái nôi đẹp. Truyền thuyết còn kể rằng Trên đồi UVa có bảy cô tiên. Cứ chiều đến, bảy cô tiên giáng trần xuống hồ tắm và sau đó quay trở lại đồi, rồi cùng vui chơi và dạy cho những người dân tộc thái biết trồng dâu, nuôi tằm, cấy lúa, dệt vải….

Cũng có truyền thuyết kể rằng một cặp vợ chồng yêu thương nhau hết mực, chẳng may người vợ bị bệnh mất sớm phải trở về Mường Trời. Nhớ vợ, người chồng hằng ngày theo lối đường cây đa và dây leo "Khau Cát" lên thăm vợ. Sợ chồng hay lên thăm sẽ bỏ bê công việc ruộng nương và để con bị đói, người vợ đã gạt nước mắt dùng rìu chặt đổ cây đa, cắt đứt đường lên trời. Khi đổ xuống, gốc cây đa biến thành hồ nước trong xanh, còn phần ngọn thì bay lên hóa vào mây trắng... Ngoài những giai thoại kể trên, Uva còn được coi là nơi tiễn biệt hồn người chết lên trời, với hai bãi đất bí ẩn, là “Khuống Xao Phi Nọi” và “Khuống Xao Phi Nhớ”. Hai bãi đất này theo người dân trong vùng thì nó rất "Thiêng", mỗi bãi rộng gần 1.000m2. Theo lời kể của người dân địa phương, điều kỳ lạ là hầu như chẳng có cây cỏ gì mọc được. Đàn trâu bò đi qua đây bao giờ cũng vội vã, dường như có một thứ gì đó vô hình thúc giục, xua đuổi chúng.
Qua các câu chuyện truyền thuyết trên, ta có thể thấy Uva đã đi vào đời sống tinh thần người dân địa phương từ rất lâu bởi vẻ đẹp hoang sơ và kì vĩ của vùng đất này

Nhắc đến Uva, không chỉ nhắc đến những giá trị, tinh hoa văn hóa vùng văn hóa cổ của bản Uva trên đất Mường Thanh mà nơi đây với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, có dòng nước khoáng nóng mà thiên nhiên ban tặng. Khu du lịch Uva có suối khoáng nóng được người Pháp phát hiện và sử dụng từ những năm 1950. Tắm suối khoáng nóng Uva có thể chữa được các bệnh ngoài da, tiêu hóa và làm cho khí huyết lưu thông.

Về góc độ khảo cổ, khoa học: Tại đây, người dân địa phương và các nhà khảo cổ học đã tìm thấy rất nhiều dấu tích của người Việt cổ, gồm những đồ dùng sinh hoạt, sành, sứ, đồ gốm, trống đồng, vật trang trí sức hết sức tinh xảo... Nhiều tầng lớp văn hoá chồng lên nhau, qua tìm hiểu vật dụng và hoa văn, các nhà khảo cổ còn phát hiện thấy rất nhiều hiện vật khảo cổ có xuất từ các nước Thái Lan, Lào, Trung Quốc... Sự giao thoa văn hoá thể hiện khá rõ nét trong trang trí hoa văn. Điều đó, chứng tỏ nơi đây đã từng tồn tại một nền kinh tế phát triển rất sớm, qua nhiều thế hệ và một nền kinh tế đã bắt đầu có sự giao lưu với các nước trong khu vực.

Nhân dịp ngày hội văn hóa các dân tộc Thái lần thứ II tổ chức tại Điện Biên xin mời du khách hãy đến thăm UVa – nơi gắn liền với đồng bào dân tộc TháI./.

Nguyễn Hồng