ĐOÀN QUÂN ĐỘI HOÀNG GIA CAMPUCHIA THAM QUAN BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ VÀ CÁC ĐIỂM DI TÍCH CHIẾN TRƯỜNG ĐIỆN BIÊN PHỦ

Chiều ngày 30/10, đoàn đại biểu Quân đội Hoàng gia Campuchia do Đại tướng Sao Sokha - Phó Tổng Tư lệnh, Tư lệnh Hiến binh dẫn đầu đã tới thăm Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ và di tích Hầm DeCastries. Tại Nhà trưng bày Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ, đoàn đại biểu Quân đội Hoàng gia Campuchia đã được nghe giới thiệu và xem gần 1.000 hiện vật, hình ảnh về chiến dịch Điện Biên Phủ. Tại đây, Đại tướng Sao Sokha đã viết vào sổ cảm tưởng: “Thay mặt phái đoàn Bộ Tư lệnh Hiến binh, Quân đội Hoàng gia Campuchia khi đến tham quan tại Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ, tôi xin bày tỏ sự kính trọng đối với những hy sinh to lớn của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Lao động Việt Nam (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam), Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã góp phần to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập cho 3 nước Đông Dương. Chúng tôi coi đây là bài học để giữ gìn mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Campuchia”. Sau khi tham quan Bảo tàng, đoàn đã tới tham quan di tích Hầm DeCastries - Sở chỉ huy của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ trước đây.

Đoàn Quân đội hoàng gia Campuchia tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và di tích Hầm DeCastries (Ảnh sưu tầm)

Sáng ngày 31/10, Đoàn Quân đội Hoàng gia đã đến tham quan Khu di tích Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ tại Mường Phăng. Kết thúc chuyến tham quan, thay mặt đoàn đại biểu Quân đội Hoàng gia Campuchia, Đại tướng Sao Sokha rất xúc động và cảm phục trước sự dũng cảm, mưu lược tài tình của những vị tướng Quân đội nhân dân Việt Nam và sự hy sinh to lớn của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Đoàn tham quan khu di tích Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ ở Mường Phăng (Ảnh sưu tầm)

Nguyễn Thúy