Nghiệp vụ
GIẤY KHEN CỦA ĐỒNG CHÍ NGUYỄN THỌ SƠN

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỉ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2019), ngày 06/3/2019, tại tại Tòa soạn báo quân đội nhân dân, số 7, Phan Đình Phùng, Hà Nội, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp cùng với Trung ương Hội cựu chiến binh, báo Quân đội Nhân dân tổ chức Lễ phát động hiến tặng tài liệu, hiện vật liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ năm 2019. Tại buổi lễ, ban tổ chức đã tiếp nhận nhiều tài liệu hiện vật của các tập thể, cá nhân: Bi đông, chum của Anh hùng LLVT Hoàng Khắc Dược; hũ đựng mắm muối của tổ nuôi quân Đại đoàn 316; vành xe đạp của Đoàn dân công Thanh Hóa; dụng cụ phẫu thuật của GS, TS Lê Thế Trung, Trưởng ban quân y Trung đoàn 209, Đại đoàn 312, Giấy khen của đồng chí Nguyễn Thọ Sơn nguyên là chiến sĩ Đại đoàn 308. Giấy khen được tặng thưởng cho đồng chí Nguyễn Thọ Sơn sau khi hoàn thành tốt nhiệm vụ dẫn đường cho đoàn xe vẫn tải chở vũ khí vào mặt trận ngày 3/3/1954, phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

Tham gia chiến dịch Điện biên Phủ, đồng chí Nguyễn Thọ Sơn được biên chế vào Đại đoàn 308. Đồng chí đã cùng đồng đội phối hợp với Quân đội Pa – thét Lào mở cuộc tiến công chiến lược vào phòng tuyến sông Nậm Hu của địch ở Thượng Lào. Sau cuộc tiến công chiến lược giải phóng lưu vực sông Nậm Hu, đồng chí cùng đơn vị quay về Điện Biên Phủ.

Khoảng 3 giờ chiều ngày 3/3/1954, đồng chí Nguyễn Thọ Sơn được lệnh nhận nhiệm vụ dẫn đường cho đoàn xe vào hỏa tuyến. Trong lúc dẫn đường, đồng chí đã sử dụng áo trấn thủ mặc ngoài và khoác mảnh dù cùng chiếc đèn pin được bọc bằng vải dù đỏ. Đoàn xe đi vào ban đêm, phải đảm bảo bí mật nên không được bật đèn gầm. Đồng chí đi trước vài mét, đủ cho xe đầu nhận ra và bám theo. Đồng chí Sơn khoác dù cùng đèn pin đi trước vài mét, đủ cho xe đi đầu nhận ra và bám theo. Chiếc đi đầu là xe Mô-tô-lô-va do đồng chí Nguyễn Văn Minh (đơn vị Đại đội 200, Cục Vận tải) lái xe mang biển số MH510, chiếc thứ hai là xe Zin-ba cầu sáu bánh do đồng chí Lộc Văn Trọng (đơn vị Đại đội 203, Cục Vận tải) lái mang biển số MH501, chiếc thứ ba (sau cùng) là xe Đốt 4, chiến lợi phẩm thu được của Pháp. Giữa đêm đó, đoàn xe do đồng chí Nguyễn Thọ Sơn dẫn đường đã tiếp cận được trận địa an toàn. Đây là chuyến hàng vận chuyển vũ khí bí mật H12 (tên lửa mặt đất) đầu tiên chi viện cho hỏa tuyến Điện Biên Phủ bằng xe cơ giới.

Với thành tích đã hoàn thành nhiệm vụ dẫn đường cho đoàn xe vận chuyển vũ khí bí mật H12 chi viện cho mặt trận Điện Biên Phủ trước 10 ngày khi ta nổ súng tấn công Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Đồng chí Nguyễn thọ Sơn được Chủ nhiệm Tổng cục Cung cấp Trần Đăng Ninh tặng giấy khen.

Giấy khen của đồng chí Nguyễn Thọ Sơn được Bảo tàng Hậu cần tặng Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là vật chứng quý giá về thành tích của người chiến sĩ Đại đoàn quân tiên phong. Trải qua bao năm tháng, tấm giấy khen mặc dù đã cũ và sờn mép nhưng đã được ép lụa cẩn thận, sẽ góp phần vào công tác tuyên truyền,giáo dục  của Bảo tàng cho các thế hệ mai sau./.

Nguyễn Thúy