Xem tất cả
Sơ đồ hướng dẫn tham quan
Quảng cáo
 
  Chiến thắng lịch sử ĐBP      
LỰU PHÁO 105MM SỬ DỤNG TRONH CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ

Lựu pháo 105mm có một bộ phận giảm giật bằng khí thủy lực ở phía trên, cùng một máng trượt phía dưới để hấp thụ độ giật khi bắn. Pháo có hai càng vừa để tăng độ ổn định cho pháo vừa sử dụng để kéo pháo khi hành quân. Khẩu pháo này còn có tên gọi khác là Pháo xe kéo, ngoài ra cũng từng được đặt lên khung gầm của một chiếc xe tăng và trở thành khẩu pháo lựu tự hành có tên M7 Priest. Khẩu pháo tự hành này có khả năng di chuyển với tốc độ chỉ 24 km/giờ nhưng cũng mang lại sự cơ động cực kỳ lớn cho các lực lượng pháo binh thời bấy giờ. Khẩu pháo M101 hệ thống bánh xe giúp nó có khả năng... leo cầu thang.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Quân đội Nhân dân Việt Nam được trang bị 24 khẩu Pháo lựu 105mm, trong đó 4 khẩu là chiến lợi phẩm thu được của Quân đội Viễn chinh Pháp được từ chiến dịch Biên Giới (1950) và chiến dịch Tây Bắc (1952), 20 khẩu được nước bạn Trung Quốc viện trợ.

Trong đợt tấn công đầu tiên vào Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, Đại đội lựu pháo 806 được giao trọng trách giương cao nòng pháo trút loạt đạn đầu tiên vào Trung tâm đề kháng Him Lam. Các loại pháo khác của Quân đội Nhân dân Việt Nam cũng đồng loạt lên tiếng, tạo thời cơ cho bộ binh tiến lên. Lần đầu tiên trong chiến tranh Đông Dương, một cơn mưa đại bác bắn chính xác vào cứ điểm của quân Pháp, từ trên các điểm cao, hỏa lực bắn cấp tập về phía dưới Tập đoàn cứ điểm. Ngay trong đêm, Piroth tung ra 6.000 loạt đại bác về phía chung quanh nhằm tiêu diệt pháo Việt Minh nhưng vô hiệu. Sức mạnh hỏa lực của hỏa lực pháo binh Quân đội Nhân dân Việt Nam đã khiến quân Pháp hết sức bất ngờ, Piroth vì bất lực và xấu hổ với lời nói huênh hoang của mình nên đã tự sát bằng lựu đạn ngay tại hầm chỉ huy trận địa pháo của mình bên kia cầu Mường Thanh.

Phát huy thắng lợi trận đầu, Lựu pháo 105mm tiếp tục dọn đường cho bộ binh xuất phát, xung phong trong trận tiến công vào đồi Độc Lập. Cũng như trận đầu, Lựu pháo 105mm của ta Quân đội Nhân dân Việt Nam bắn chính xác vào các mục tiêu, góp phần tiêu diệt cứ điểm này chỉ sau vài giờ chiến đấu. Bản Kéo bị bức hàng một ngày sau đó. Như vậy chỉ trong 5 ngày chiến đấu, phân khu Bắc và Đông Bắc bị thất thủ, mở toang cánh cửa vào trung tâm Mường Thanh. Quân đội Nhân dân Việt Nam đã tiêu tốn gần 2000 viên đạn pháo trong đợt tấn công thứ nhất, một lượng đạn pháo chưa từng được bắn nhiều đến như vậy của quân đội ta. Về phía Pháp, hơn 10.000 viên đạn pháo được bắn ra, thiệt hại 02 khẩu 105mm và 01 khẩu 155mm.

Sang đợt tấn công thứ hai vào Trung tâm Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, cùng với các đơn vị cao xạ, sơn pháo và súng cối, pháo lựu 105mm trực tiếp yểm hộ bộ binh tiến công các cứ điểm: A1, D1, C1, E1, chế áp pháo binh của quân Pháp và tiêu diệt một lực lượng cơ động địch ở tung thâm phía Đông Mường Thanh, kiềm chế pháo binh của quân Pháp. Trong suốt nhiều ngày tiếp theo của chiến dịch, bộ đội pháo binh tiếp tục “sát cánh” với bộ binh tấn công các cứ điểm của quân Pháp.

Bước sang đợt tiến công thứ ba của chiến dịch, cao điểm phía Đông - C2 cũng được ưu tiên 200 quả đạn pháo 105mm. Ngay sau đó, đại bác của Quân đội Nhân dân Việt Nam tiếp tục chế áp quân Pháp tại cánh đồng Mường Thanh. Lần lượt từng cứ điểm xung quanh hầm chỉ huy của quân Pháp bị tiêu diệt, binh lính Pháp hoảng loạn, giơ cờ trắng, nhiều tên vứt súng xuống sông Nậm Rốm, ra hiệu đầu hàng.

Có thể nói, Lựu pháo 105mm sử dụng trong chiến dịch Điện Biên Phủ có vai trò vô cùng quan trọng, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã thành công trong việc tổ chức đánh hiệp đồng binh chủng bộ binh, pháo binh mà trước đó chưa từng áp dụng. Lựu pháo 105 mm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bắn mở cửa, chế áp quân Pháp và tiêu diệt những mục tiêu quan trọng, góp phần làm nên chiến thắng vĩ đại của quân và dân Việt Nam.

Hoàng Châm


[ ]

Tin liên quan
ANH HÙNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG NHÂN DÂN TRỊNH VĂN HUYỀN – NGƯỜI ANH HÙNG CỦA LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG
VỊ TRÍ CHIẾN LƯỢC CỦA ĐIỆN BIÊN PHỦ
 
  Thư viện ảnh
Liên kết website
Thống kê
 

 

Trang thông tin điện tử BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Nam Hải - Giám đốc
Địa chỉ: Phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoai: Văn phòng: 0215.3.828208. Phòng bán vé tại Bảo tàng: 0215.3.831341; Mail: btctlsdbp@gmail.com
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ