Xem tất cả
Sơ đồ hướng dẫn tham quan
Quảng cáo
 
  Nghiệp vụ      
KỶ VẬT “ỐNG NGHE Y TẾ”

Một trong những hiện vật nằm trong Lễ phát động hiến tặng hiện vật năm 2014 đang được lưu giữ tại bảo tàng là "ống nghe y tế" của đồng chí Đào Bá Vy nguyên là bác sĩ đội điều trị Đại đoàn 304. Ống nghe y tế - một kỷ vật rất đơn giản nhưng vô cùng quan trọng trong quá trình cứu chữa thương binh của đồng chí.

Hiện vật Ống nghe y tế

Chiến dịch Điện Biên Phủ là chiến dịch có quy mô lớn, diễn ra dài ngày nhất trong cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp của dân tộc Việt Nam. Để đảm bảo tốt công tác quân y phục vụ chiến dịch trong điều kiện khó khăn thiếu thốn về mọi mặt, các chiến sĩ ngành quân y đã phải vượt qua nhiều thử thách lớn, những thử thách chưa từng gặp ở những chiến dịch trước.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, để làm tốt công tác cứu chữa thương, bệnh binh trong điều kiện xa hậu phương, địa hình rừng núi, thời tiết không thuận lợi, phương tiện thuốc men vô cùng thiếu thốn. Để cứu chữa thương binh trong một chiến dịch tấn công, vây lấn ác liệt, Cục quân y đã thành lập ngay từ đầu chiến dịch và tổ chức lên mặt trận Điện Biên Phủ 8 đội điều trị. Ngoài ra, còn có 5 đội điều trị của 5 đại đoàn trong đó có đội điều trị của Đại đoàn 304 được biên chế 110 người gồm các bác sĩ, y sĩ, y tá, sinh viên y khoa.

Trước khi các cán bộ ngành quân y lên đường tham gia chiến dịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn:" Năm nay chiến trường ở xa, bộ đội có thể khổ, dân công cũng vậy nhưng chớ để thương binh khổ". Thực hiện lời căn dặn của Người, các cán bộ quân y luôn thấm nhuần tư tưởng "Lương y như từ mẫu". Với quyết tâm tiêu diệt Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, các cán bộ chiến sĩ quân y nói chung và bác sĩ Đào Bá Vy nói riêng hứa đem hết sức mình phục vụ đơn vị, phục vụ chiến dịch.

Tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, đồng chí Đào Bá Vy sinh năm 1930, quê ở Quang Khải, Thường Tín, Hà Nội nay trú quán ở số nhà 3, ngõ 331, đường Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội thuộc biên chế của đội điều trị Đại đoàn 304. Ngày đó bộ đội ta phải chiến đấu chủ yếu dưới đường hào, sau mỗi trận mưa đường hào ngập bùn, nước. Do đó, hầu hết các vết thương sọ não, nội tạng đều bị nhiễm trùng gây đau đớn cho các thương binh. Việc cứu chữa cho thương binh được thực hiện mọi lúc mọi nơi. Các trang thiết bị, dụng cụ y tế, thuốc kháng sinh, bông băng, cáng thương... và cả ống nghe y tế. Ống nghe y tế đã được đồng chí Đào Bá Vy sử dụng để lắng nghe cường độ âm thanh của tim, phổi, đường ruột và lượng máu trong động mạch, giúp đồng chí Vy sớm phát hiện và chuẩn đoán chính xác bệnh để điều trị.

17 giờ ngày 13/3/1954, quân ta bắt đầu nổ súng tấn công vào Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ mở màn chiến dịch. Đến sáng ngày 14/3, những cáng thương binh đầu tiên đã được đưa về các đội điều trị. Khi thương binh từ mặt trận đưa về các đội điều trị, các y bác sĩ nhanh chóng xử lý sơ bộ vết thương rồi phân loại thương binh chuyển về các khu theo tình trạng nặng, nhẹ. Những ngày tiếp theo của chiến dịch, quân ta tiếp tục vây hãm, đánh lấn vào các cứ điểm của địch chiếm đóng. Nhận thấy nguy cơ bị thất bại, quân Pháp đã chống cự quyết liệt, chúng huy động không quân, pháo binh dội bom bắn phá vào trận địa của ta, khiến quân ta bị thương tăng lên gấp bội lần so với dự kiến ban đầu. Tình trạng vết thương của nhiều chiến sĩ rất phức tạp. Việc cứu chữa thương binh diễn ra dồn dập, những lúc đó đồng chí Đào Bá Vy luôn nêu cao tinh thần phục vụ thương binh không kể ngày đêm. Ngày nào đồng chí cũng tham gia phẫu thuật hàng chục ca, trước khi phẫu thuật, đồng chí đều sử dụng ống nghe y tế để kiểm tra nhịp tim nhanh hay chậm. Nếu ở mức cho phép thì các bác sĩ mới phẫu thuật được. Khó khăn, vất vả là thế nhưng nhờ có tấm lòng thương yêu đồng đội, tinh thần trách nhiệm cao hết lòng phục vụ người chiến sĩ, đồng chí Đào Bá Vy đã cùng với các chiến sĩ áo trắng trong đội điều trị Đại đoàn 304 đã cứu, chữa được hàng ngàn thương binh, trả lại kịp thời cho các đơn vị quân số chiến đấu, đồng thời giải phóng gánh nặng cho tuyến điều trị phía sau. Điều đó đã góp phần làm nên chiến thắng vĩ đại của dân tộc ngày 07/5/1954.

Ống nghe y tế của đồng chí Đào Bá Vy tặng Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là một vật dụng biểu trưng thiêng liêng của ngành y tế, của người thầy thuốc nhân dân. Hiện vật này đang được lưu giữ tại kho cơ sở của bảo tàng góp phần vào công tác giáo dục, tuyên truyền về chiến thắng Điện Biên Phủ./.

Đỗ Thơm


[ ]

Tin liên quan
SÚNG TRƯỜNG LEE-ENFIELD – KHẨU SÚNG CỦA HAI CHIẾN TUYẾN
HUY HIỆU CHIẾN SĨ ĐIỆN BIÊN
CÔNG TÁC KIỂM KÊ HIỆN VẬT TẠI BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ
“PHÁO ĐÀI BAY” LẦN ĐÂU TIÊN BỊ HẠ GỤC Ở ĐIỆN BIÊN PHỦ
GIẤY KHEN CỦA ĐỒNG CHÍ NGUYỄN THỌ SƠN
BẢO QUẢN HIỆN VẬT TẠI DI TÍCH ĐỒI A1
NHỮNG TÊN GỌI CỦA ĐỒI A1 TRƯỚC VÀ TRONG CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ NĂM 1954
Nhìn lại công tác sưu tầm của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trong những năm qua
Bảo tàng Chiến thắng lịch sử ĐBP đẩy mạnh các hoạt động chào mừng 60 năm ngày chiến thắng
 
  Thư viện ảnh
Liên kết website
Thống kê
 

 

Trang thông tin điện tử BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Nam Hải - Giám đốc
Địa chỉ: Phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoai: Văn phòng: 0215.3.828208. Phòng bán vé tại Bảo tàng: 0215.3.831341; Mail: btctlsdbp@gmail.com
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ