KHẢO SÁT DI TÍCH ĐÀI QUAN SÁT CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ TẠI MƯỜNG PHĂNG

Đài quan sát Chiến dịch Điện Biên Phủ được đặt trên đỉnh núi Pú Tó Cọ, cao 1.700m so với mực nước biển, tổng diện tích khoảng 5.000m2, thuộc địa phận Bản Khá, xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, cách trung tâm xã Mường Phăng 8km. Đây là vị trí thuận lợi, từ độ cao này Bộ chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ đã từng theo dõi, nắm bắt và bao quát sự di chuyển của “Con nhím khổng lồ” - Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ qua ống nhòm. Ngày 06/5/1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng Ban tham mưu chiến dịch Điện Biên Phủ đã đứng trên đỉnh Pú Tó Cọ để theo dõi, quan sát sự suy yếu và  biểu hiện thất thủ của Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Đến 15h ngày 07/5/1954 từ Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã phát lệnh tiến hành cuộc tổng công kích trên toàn mặt trận. Quyết định đó của Đại tướng đã góp phần quan trọng làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, 17h30 phút ngày 07/5/1954 lá cờ “Quyết chiến, quyết thắng” của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã tung bay trên nóc hầm tướng De Castries, Chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc toàn thắng.

Đài quan sát Chiến dịch Điện Biên Phủ là một trong 45 điểm di tích thành phần thuộc Di tích Chiến trường Điện Biên Phủ, được công nhận là di tích đặc biệt quốc gia theo Quyết định số 2367/QĐ-TTg  ngày 23 /12/2015 của Thủ tướng Chính Phủ. Không chỉ là biểu tượng của tinh thần chiến đấu ngoan cường của quân dân Việt Nam, là sự kết tinh những kinh nghiệm sống, chiến đấu và lối tư duy sáng tạo trong chiến đấu của quân đội ta, núi Pú Tó Cọ còn mang theo mình những giá trị văn hóa độc đáo, những câu chuyện tình đẹp của những chàng trai, cô gái xứ Mường. Với ý nghĩa lịch sử, văn hoá quan trọng, hy vọng trong thời gian tới di tích Đài quan sát Chiến dịch Điện Biên Phủ sẽ trở thành điểm tham quan du lịch lịch sử, văn hóa và trải nghiệm hấp dẫn trong hành trình Tour Điện Biên - Pá Khoang - Mường Phăng, là điểm tham quan trải nghiệm thu hút không chỉ đối với khách trong nước mà còn cả khách quốc tế./.

Kim Nhung