Xem tất cả
Sơ đồ hướng dẫn tham quan
Quảng cáo
 
  Nghiệp vụ      
VŨ KHÍ LẦN ĐẦU TIÊN XUẤT TRẬN TRONG CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ NĂM 1954: PHÁO CAO XẠ 37MM

Ưu điểm của pháo cao xạ 37mm M1939 đó là dễ sử dụng, khi cần có thể hạ thấp nòng bắn các mục tiêu trên mặt đất. Pháo cao xạ 37mm là vũ khí phòng không chủ yếu và vô cùng lợi hại của Quân đội Nhân dân Việt Nam từ thời chống Pháp cho đến kháng chiến chống Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, lực lượng Phòng không của Quân đội Nhân dân Việt Nam còn non trẻ, nòng cốt là Trung đoàn Pháo cao xạ 367(được thành lập ngày 01/4/1953) gồm 6 tiểu đoàn pháo cao xạ 37mm và các đơn vị phòng không  trợ chiến được trang bị súng máy phòng không 12,7mm thuộc biên chế các đại đoàn bộ binh. Tham gia chiến dịch, Trung đoàn 367 đã hành quân vượt qua chặng đuờng dài hơn 1.000km để đưa 24 khẩu pháo cao xạ đầu tiên đến vị trí tập kết. Ngày 13/3/1954, Quân đội Nhân dân Việt Nam nổ súng tấn công vào Him Lam, mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ. Cùng với pháo lựu 105mm, pháo cao xạ 37mm của Tiểu đoàn 383, 394 xuất hiện, giáng cho quân địch một đòn choáng váng.

Vào khoảng 8 giờ ngày 14/3/1954, khi sương mù chưa tan hết, trên bầu trời xuất hiện tiếng ù ù của máy bay trinh sát Morane đi thám thính. Các chiến sĩ pháo cao xạ của Đại đội 815, Tiểu đoàn 383 chuẩn bị vào tư thế chiến đấu. Khi chiếc máy bay trinh sát lượn mấy vòng trên không rồi bất ngờ sà xuống thấp để quan sát trận địa của ta. Lúc này, các chiến sĩ Khẩu đội 3, Đại đội 815 cùng với các khẩu đội khác bắt đầu tung lưới lửa lên bầu trời và ngắm bắn trúng mục tiêu trên không. Chiếc máy bay Morane bốc cháy rồi lao xuống bản Púng Tôm. Đây là chiếc máy bay trinh sát đầu tiên của quân Pháp bị bắn cháy trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Tới trưa ngày 14/3/1954, từ trận địa Nà Lơi, Đại đội 815, Tiểu đoàn 383 bắn rơi tại chỗ chiếc F6F cách cụm cứ điểm Bản Kéo 500m. Đây là chiếc khu trục đầu tiên của Pháp bị hạ ở Điện Biên Phủ.

Vào hồi 15 giờ 30 phút ngày 14/3/1954, khi các đơn vị bộ binh của Đại đoàn 308, 312 bắt đầu triển khai chiếm lĩnh trận địa, chuẩn bị tiến công đánh đồi Độc Lập. Trên bầu trời bỗng xuất hiện 2 tốp máy bay Pháp từ hướng Đông bay tới. Trận địa pháo 37mm ở bản Tâu của Tiểu đoàn 394, Trung đoàn 367 đã tập trung hỏa lực bắn rơi tại chỗ chiếc Helldiver đi đầu. Những chiếc khác, trước lưới lửa mãnh liệt của pháo cao xạ, đã hoảng hốt bay vọt lên cao ném bom rồi bay thẳng về hướng Đông. Chớp thời cơ, các chiến sĩ nhanh chóng tiến công tiêu diệt cụm cứ điểm Độc Lập. Đây là chiến công xuất sắc của Tiểu đoàn 394 đã góp phần giải phóng cụm cứ điểm Độc Lập.

Hỏa lực pháo cao xạ xuất hiện trên vùng trời Điện Biên Phủ đã làm cho Navarre, Cogny cùng các viên tướng chỉ huy không quân Pháp bàng hoàng, lo sợ. Chỉ trong 4 ngày, 9 chiếc máy bay của quân đội Pháp đã bị tiêu diệt, trong đó 8 chiếc rơi tại chỗ và 10 phi công bị chết. Sáng ngày 17/3/1954, quân Pháp điều động 20 chiếc máy bay Hellcat, Helldiver, B.26 chia thành nhiều tốp đánh phá khu vực trận địa của hai Tiểu đoàn 383 và 394. Đến 10 giờ sáng cùng ngày, quân Pháp cho máy bay bay ở độ cao trên 2000m để tránh đạn pháo rồi ném bom xuống trận địa của Tiểu đoàn 383. Cả khu vực trận địa tại Quang Tum - Nà Lơi rung chuyển, trận địa pháo của ta bị trúng đạn, nhiều chiến sĩ bị thương và hy sinh. Nhưng với lòng quyết tâm, các chiến sĩ Khẩu đội 3, Đại đội 815, Tiểu đoàn 383 vẫn kiên trì bám trụ trận địa. Dưới sự chỉ huy của Khẩu đội trưởng Phạm Đăng Thông, các chiến sĩ đồng loạt giương cao nòng pháo lên bầu trời, quan sát mục tiêu trên không và bắn chính xác, làm cho một số máy bay của quân Pháp bị thương và hoảng loạn phải quay đầu về Trung tâm Mường Thanh.  Kết thúc đợt  tấn công thứ nhất, Tiểu đoàn 383 và 394 đã lập công xuất sắc, bắn rơi 12 máy bay các loại, hạn chế được nhiều hoạt động của không quân địch, chi viện đắc lực cho bộ binh hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu.

Để chuẩn bị cho đợt tấn công thứ hai, một số Tiểu đoàn pháo cao xạ di chuyển đội hình, tiến dần vào phân khu Trung tâm. Theo bước chân của bộ binh, Trung đoàn pháo cao xạ 367 nói chung và Tiểu đoàn 383, 394 nói riêng cũng tiến dần vào sát trận địa của địch, xây dựng các trận địa mới, áp sát sau lưng bộ binh để khống chế vùng trời, siết chặt vòng vây, tiến tới cắt đứt cầu hàng không của quân Pháp. Các cứ điểm 105, 106, 310A, 310B lần lượt bị Quân đội Nhân dân Việt Nam tiêu diệt. Từ cuối tháng 3 đầu tháng 4/1954, pháo cao xạ của Quân đội Nhân dân Việt Nam hoạt động mạnh, máy bay của quân Pháp không thể cất và hạ cánh xuống sân bay được, nên phải bay ở độ cao trên 2000m để thả dù hàng tiếp viện. Vì vậy, có tới 50% số dù hàng của quân Pháp rơi vào trận địa của quân ta. Ngày 01/5/1954, Bộ chỉ huy chiến dịch quyết định mở đợt tấn công thứ ba và lệnh cho các đơn vị áp sát khu vực trung tâm của quân Pháp. Trận địa hỏa lực của pháo cao xạ 37mm đã phủ kín khu vực chiếm đóng còn lại của địch ở Mường Thanh và Hồng Cúm. Ngày 02/5/1954, quân Pháp huy động 30 chiếc máy bay các loại đánh phá nhiều đợt vào trận địa của Quân đội Nhân dân Việt Nam, nhưng đã bị pháo phòng không bắn trả quyết liệt.Trong những ngày tiếp theo, không quân Pháp đã huy động gần 100 chiếc máy bay các loại mở những đợt đánh phá liên tục, hy vọng cứu vãn tình thế nhưng bị pháo phòng không của ta bắn cháy và bị thương nhiều máy bay. Sáng ngày 07/5/1954, ở trận địa pháo cao xạ tại bản Hồng Líu, sau gần 5 phút chiến đấu, Đại đội 817, Tiểu đoàn 383 đã bắn rơi tại chỗ 2 chiếc F4U-2, loại máy bay khu trục hiện đại nhất, có thiết bị radar ở cánh trái. Chiếc thứ nhất rơi cách trận địa 600m, chiếc thứ hai cách 2.000m, đây là hai chiếc máy bay cuối cùng bị bắn rơi trong chiến dịch Điện Biên Phủ và cũng là một trong những trận đánh tiêu diệt điển hình nhất của lực lượng pháo cao xạ.

Sau 56 ngày đêm chiến đấu dũng cảm, bộ đội pháo cao xạ đã lập công xuất sắc.Với lực lượng mỏng, lần đầu tiên tham gia chiến dịch lớn ở địa bàn rừng núi phức tạp, phải đương đầu với lực lượng không quân rất mạnh của quân đội Pháp. Nhưng với ý chí, quyết tâm chiến đấu cao, bộ đội pháo cao xạ đã vượt qua bao mưa bom, bão đạn của quân thù chiến đấu dũng cảm, đập tan ưu thế tuyệt đối của không quân Pháp, bảo vệ đội hình chiến đấu của bộ binh, pháo binh, bảo vệ tuyến đường vận tải của chiến dịch, cắt đứt cầu hàng không của quân Pháp, làm cho quân Pháp ở Điện Biên phủ hoàn toàn bị cô lập, tạo điều kiện cho Quân đội Nhân dân Việt Nam bao vây, chia cắt, áp sát, tiêu diệt Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Kết thúc chiến dịch, Trung đoàn Pháo cao xạ 367 đã bắn rơi 52 máy bay trong tổng số 62 máy bay bị bắn rơi và phá hủy của Quân đội Pháp, bắn bị thương 117 chiếc khác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Bộ Chỉ huy Chiến dịch giao phó, góp phần quan trọng vào chiến thắng vĩ của dân tộc./.

Hoàng Châm


[ ]

Tin liên quan
KỶ VẬT “ỐNG NGHE Y TẾ”
SÚNG TRƯỜNG LEE-ENFIELD – KHẨU SÚNG CỦA HAI CHIẾN TUYẾN
HUY HIỆU CHIẾN SĨ ĐIỆN BIÊN
CÔNG TÁC KIỂM KÊ HIỆN VẬT TẠI BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ
“PHÁO ĐÀI BAY” LẦN ĐÂU TIÊN BỊ HẠ GỤC Ở ĐIỆN BIÊN PHỦ
GIẤY KHEN CỦA ĐỒNG CHÍ NGUYỄN THỌ SƠN
BẢO QUẢN HIỆN VẬT TẠI DI TÍCH ĐỒI A1
NHỮNG TÊN GỌI CỦA ĐỒI A1 TRƯỚC VÀ TRONG CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ NĂM 1954
Nhìn lại công tác sưu tầm của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trong những năm qua
Bảo tàng Chiến thắng lịch sử ĐBP đẩy mạnh các hoạt động chào mừng 60 năm ngày chiến thắng
 
  Thư viện ảnh
Liên kết website
Thống kê
 

 

Trang thông tin điện tử BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Nam Hải - Giám đốc
Địa chỉ: Phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoai: Văn phòng: 0215.3.828208. Phòng bán vé tại Bảo tàng: 0215.3.831341; Mail: btctlsdbp@gmail.com
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ