Xem tất cả
Sơ đồ hướng dẫn tham quan
Quảng cáo
 
  Nghiệp vụ      
CÂU CHUYỆN ĐÁM CƯỚI CÓ MỘT KHÔNG HAI TẠI HẦM DE CASTRIES

Không lãng mạn như những mối tình trong phim ảnh, chuyện tình yêu của Trung tướng Cao Văn Khánh và Đại tá Nguyễn Thị Ngọc Toản bắt đầu một cách khá bất ngờ. Sau chiến dịch Biên giới, Đại đoàn 308 duyệt binh mừng chiến thắng. Trong dịp đó, đồng chí Lê Quang Đạo bấy giờ là Cục trưởng Cục Tuyên huấn có về dự. Ngoài việc công, đồng chí Lê Quang Đạo còn có một “bí mật” giành cho Đại đoàn phó Cao Văn Khánh. Đó là bức ảnh một cô gái có cặp mắt đen nhánh tinh nghịch và nụ cười hút hồn mà Cao Văn Khánh cảm giác đã gặp ở đâu đó rồi. Thì ra đây là Ngọc Toản- con gái quan thượng thư bộ hình triều Nguyễn - Tôn Thất Đàn; nhưng Ngọc Toản đã tham gia kháng chiến từ những ngày đầu quân Pháp trở lại xâm lược. Lúc bấy giờ, Ngọc Toản đã cùng vài người bạn trốn nhà đi vào Nam theo những đoàn quân Nam tiến. Sau đó, Ngọc Toản theo học tại Đại học Y khoa. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Ngọc Toản tham gia đội điều trị 2 của Cục Quân y đóng trong rừng ở Km62 Tuần Giáo, còn Cao Văn Khánh là Đại đoàn phó Đại đoàn 308 (một trong 5 đại đoàn tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ 1954).

Qua sự mai mối của đồng chí Lê Quang Đạo và nhiều đồng chí khác, mối duyên của Cao Văn Khánh và Nguyễn Ngọc Toản dần nảy nở. Có một kỷ niệm vui về chuyện tình của tướng Cao Văn Khánh: Thời ấy việc yêu đương là phải có người mối lái, đặt vấn đề giúp. Đại đoàn trưởng Vương Thừa Vũ đã đến đặt vấn đề với gia đình Ngọc Toản. Khi ông Vũ gặp mẹ Ngọc Toản, ông thận trọng nói: “Thưa cụ, tôi có anh bạn rất tốt, đánh giặc rất giỏi. Đã bao lâu nay anh ấy chưa lấy vợ vì bận đánh giặc, nay muốn được làm rể cụ. Xin cụ cho phép anh ấy được viết thư tìm hiểu chị Toản!”. Bà cụ thủng thẳng trả lời: “Tui kén rể chứ đâu kén người đánh giặc giỏi. Con tôi đã trưởng thành rồi nên chỉ cần là người tốt và con tôi ưng ai thì tôi đồng ý người đó”. Đồng chíVương Thừa Vũ ra về cứ tấm tắc: “Tưởng cụ là vợ quan, lễ giáo phong kiến lắm, không ngờ bà cụ lại tân tiến như vậy!”. Nhưng vì thời chiến, đồng chí Cao Văn Khánh là chỉ huy quân sự, thường xuyên đi chiến dịch, họ rất ít khi được gặp nhau. Mọi nhớ nhung, tình cảm chỉ qua những lá thư mà có khi cũng phải rất lâu mới đến được tay. Tuy vậy, cuối cùng họ cũng đến được bến bờ hạnh phúc.

Đặc biệt, lễ cưới của họ được tổ chức trong niềm vui chung của dân tộc với chiến thắng Điện BiênPhủ. Đám cưới lại tổ chức ngay trên trận địa Điện Biên Phủ, trong căn hầm chỉ huy của De Castries mới thật ý nghĩa làm sao.

Đám cưới diễn ra vào ngày 22/5/1954 với những chiến lợi phẩm thu được của quân Pháp: rượu tây, thuốc lá thơm được bày biện đẹp mắt, xung quanh bồng bềnh những chiếc dù thu được với đủ màu sắc. Không có gia đình, họ hàng thân thích, chủ hôn là đồng chí Trần Trung Nam cấp chỉ huy tại đơn vị, cùng sự chứng kiến của những người đồng đội. Trong buổi lễ thành hôn lịch sử năm ấy, đồng chí Cao Văn Khánh xúc động nói với vợ mình rằng: “Hôm nay chúng ta rất vui sướng nhận được sự ưu ái của đồng chí, đồng đội trong buổi lễ thành hôn đặc biệt trên chiến trường đã im tiếng súng. Và chúng ta không quên nhớ ơn tới những người đồng đội đã ngã xuống trên chiến trường này, chúng ta sẽ cố gắng hết mình để xứng đáng với truyền thống anh hùng của quân đội ta, xứng với niềm tin của nhân dân, của Đảng và Bác Hồ.” Còn đối với cô dâu, nữ y tá Nguyễn Thị Ngọc Toản, trong ngày hạnh phúc trọng đại nhất cuộc đời mình nhưng hai dòng nước mắt của cô lại cứ lăn dài. Bởi chính trong khoảnh khắc ấy cô lại nghĩ đến và tiếc thương cho những chiến sỹ đã anh dũng hy sinh, trong đầu cô cứ nhớ mãi những gương mặt trẻ trung của các chiến sỹ bị thương nặng rồi trút hơi thở cuối cùng trên cách tay chăm sóc của mình. Họ còn quá trẻ, mới chỉ mười chín, đôi mươi, theo tiếng gọi của tổ quốc, khoác cây súng trên vai, cứ thế ra trận đấu tranh vì độc lập tự do cho dân tộc, còn chưa biết thế nào là tình yêu đôi lứa chứ chưa nghĩ đến việc có một tình yêu trọn vẹn. Vậy mà, các anh nằm xuống nơi đây và không bao giờ trở lại. Tất cả những điều đó làm cho cô suy nghĩ sẽ phấn đấu trở thành một bác sỹ giỏi để cứu chữa cho đồng đội, cho nhân dân. Sau này cô đã trở thành Đại tá, bác sỹ sản phụ khoa đầu ngành của nước ta, còn Đại đoàn phó Cao văn Khánh sau này trở thành Trung tướng, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đồng chí Cao văn Khánh đã mất năm 1980. Nghỉ công tác ở Bệnh viện 108 từ năm 1996, bà Ngọc Toản tham gia nhiều hoạt động đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam.

Bên cạnh đám cưới này, một số đôi uyên ương cũng được đơn vị tác thành trước và sau chiến dịch. Trong đó, có đám cưới của Trưởng ban Tuyên huấn mặt trận Hoàng Xuân Tùy với văn công Tổng cục Chính trị Song Ninh; đám cưới của bác sĩ Vũ Trọng Kính, đội trưởng đội điều trị Quyết Thắng với nữ y sĩ Bích Hoàn./.

Hoàng Châm


[ ]

Tin liên quan
VŨ KHÍ LẦN ĐẦU TIÊN XUẤT TRẬN TRONG CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ NĂM 1954: PHÁO CAO XẠ 37MM
KỶ VẬT “ỐNG NGHE Y TẾ”
SÚNG TRƯỜNG LEE-ENFIELD – KHẨU SÚNG CỦA HAI CHIẾN TUYẾN
HUY HIỆU CHIẾN SĨ ĐIỆN BIÊN
CÔNG TÁC KIỂM KÊ HIỆN VẬT TẠI BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ
“PHÁO ĐÀI BAY” LẦN ĐÂU TIÊN BỊ HẠ GỤC Ở ĐIỆN BIÊN PHỦ
GIẤY KHEN CỦA ĐỒNG CHÍ NGUYỄN THỌ SƠN
BẢO QUẢN HIỆN VẬT TẠI DI TÍCH ĐỒI A1
NHỮNG TÊN GỌI CỦA ĐỒI A1 TRƯỚC VÀ TRONG CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ NĂM 1954
Nhìn lại công tác sưu tầm của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trong những năm qua
 
  Thư viện ảnh
Liên kết website
Thống kê
 

 

Trang thông tin điện tử BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Nam Hải - Giám đốc
Địa chỉ: Phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoai: Văn phòng: 0215.3.828208. Phòng bán vé tại Bảo tàng: 0215.3.831341; Mail: btctlsdbp@gmail.com
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ