Xem tất cả
Sơ đồ hướng dẫn tham quan
Quảng cáo
 
  Chiến thắng lịch sử ĐBP      
KHẨU PHÁO CAO XẠ 37MM MANG SỐ HIỆU 314 THAM GIA CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ NĂM 1954

 Để có được chiến thắng Điện Biên "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu"  ta không thể không nhắc đến đến sự giúp đỡ to lớn cả về vật chất lẫn tinh thần của các nước xã hội chủ nghĩa đặc biệt là Trung Quốc và Liên Xô. Từ năm 1950, Đảng và Bác Hồ đã đặt vấn đề tranh thủ sự viện trợ của Liên Xô và Trung Quốc. Sau khi biên giới Việt - Trung được khai thông, để chuẩn bị cho chiến cuộc Đông Xuân 1953 - 1954, Liên Xô đã viện trợ cho Quân đội Nhân dân Việt Nam nhiều vũ khí đạn dược cùng các phương tiện chiến tranh trong đó có 24 khẩu pháo M1939 - 37mm. Những khẩu pháo này góp phần quyết định đánh bại không quân Pháp trên bầu trời Điện Biên.

  Trong chiến dich Điện Biên Phủ, lực lượng pháo cao xạ được biên chế vào hai tiểu đoàn 383, 394 thuộc Trung đoàn 367, Đại đoàn 351. Mỗi tiểu đoàn có 3 đại đội, mỗi đại đội được biên chế 4 khẩu pháo.

Để đưa những khẩu pháo cao xạ 37mm vào chiếm lĩnh trận địa được đảm bảo an toàn, bí mật và phát huy tối đa sức mạnh. Các chiến sĩ của ta không quản gian khó, hy sinh để mở đường, dùng sức người đưa pháo vào trận địa bố trí ở trên các sườn núi cao theo nguyên tắc "Hỏa khí phân tán, hỏa lực tập trung". Các trận địa pháo 37mm được xây dựng cách trung tâm Mường Thanh từ 7km - 8km, cách vị trí ngoại vi của Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ khoảng 4km, trong tầm bắn có hiệu lực. Đây là một bất ngờ đối với Quân đội Pháp.

Ngay trong trận mở màn của chiến dịch Điện Biên Phủ  diễn ra vào ngày 13/3/1954 tại Trung tâm đề kháng Him Lam, sau khi quân ta bắn sập Sở chỉ huy  Trung tâm đề kháng Him Lam, ít phút sau đó, De Castries - Chỉ huy trưởng Tập đoàn cứ điểm Điên Biên Phủ đã huy động hàng chục máy bay các loại ứng cứu. Chúng quan sát hướng tấn công của quân ta rồi ném bom, chỉ điểm cho các loại cối và pháo bắn về phía bộ đội ta. Lúc này những khẩu pháo cao xạ của Trung đoàn 383 và 394 thuộc Trung đoàn 367 lần đầu xuất trận đã tung lưới lửa cao xạ lên bầu trời đã làm cho máy bay của Pháp bất ngờ hoảng loạn phải bay lên cao để ném bom. Đến 23 giờ 30 phút cùng ngày quân ta làm chủ hoàn toàn Trung tâm đề kháng Him Lam.

Khoảng 8 giờ sáng ngày 14/3/1954, khi sương mù chưa tan hết, trên bầu trời xuất hiện tiếng ù ù của máy bay trinh sát Morane đi thám thính. Các chiến sĩ pháo cao xạ của Đại đội 815 Tiểu đoàn 383 chuẩn bị vào tư thế chiến đấu, 12 khẩu pháo cao xạ giương cao nòng súng chờ lệnh. Khi chiếc máy bay bay gần đến trận địa của đại đội khoảng 500m. Lúc này các chiến sĩ điều khiển khẩu pháo mang số hiệu 314 do đồng chí Phạm Đăng Thông làm khẩu đội trưởng. Khi quan sát rõ mục tiêu trên không, khẩu đội của đồng chí Phạm Đăng Thông quan sát, ngắm bắn mục tiêu trên không, điểm xạ bắn trúng chiếc máy bay Morane. Chiếc  máy bay bị bốc cháy rơi xuống bản Púng Tôm. Đây là chiếc máy bay trinh sát Morane đầu tiên của Pháp bị bắn rơi trong chiến dịch Điên Biên Phủ. Sau chiến công đó, Đại đội 815 được chỉ huy trung đoàn tặng cờ, riêng Khẩu đội 3 được  Bộ Tổng Tư lệnh thưởng Huân chương quân công Hạng ba.

Những ngày tiếp theo của chiến dịch Đại đội 815 cùng với các đại đội khác thuộc Trung đoàn pháo cao xạ 367 liên tiếp lập được nhiều thành tích bắn cháy và làm bị thương nhiều máy bay địch, siết chặt con đường tiếp viện của Pháp.

Kết thúc chiến dịch Điện Biên Phủ, khẩu pháo cao xạ 37mm mang số hiệu 314 cùng với 23 khẩu pháo cao xạ khác của Trung đoàn 367 đã  bắn rơi được 52 máy bay, làm bị thương 117 chiếc máy bay khác, yểm hộ cho bộ binh tiến công tiêu diệt các vị trị phòng thủ của Pháp. Lực lượng pháo cao xạ còn non trẻ, lần đầu tiên tham gia hiệp đồng tác chiến trên địa bàn rừng núi phức tạp, phải đương đầu với lực lượng không quân rất mạnh, nhưng với ý chí kiên cường, lòng quyết tâm cao đã vượt qua mua bom bão đạn của quân thù, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Bộ chỉ huy chiến dịch, góp phần vào chiến thắng ngày 7/5/1954. Để lại những kinh nghiệm quý báu về nghệ thuật tác chiến phòng không trong thời chống Mỹ./.

Lê Hằng


[ ]

Tin liên quan
LỰU PHÁO 105MM SỬ DỤNG TRONH CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ
ANH HÙNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG NHÂN DÂN TRỊNH VĂN HUYỀN – NGƯỜI ANH HÙNG CỦA LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG
VỊ TRÍ CHIẾN LƯỢC CỦA ĐIỆN BIÊN PHỦ
 
  Thư viện ảnh
Liên kết website
Thống kê
 

 

Trang thông tin điện tử BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Nam Hải - Giám đốc
Địa chỉ: Phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoai: Văn phòng: 0215.3.828208. Phòng bán vé tại Bảo tàng: 0215.3.831341; Mail: btctlsdbp@gmail.com
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ