Xem tất cả
Sơ đồ hướng dẫn tham quan
Quảng cáo
 
  Tin tức      
KHAI MẠC LỄ HỘI ĐUA THUYỀN ĐUÔI ÉN THỊ XÃ MƯỜNG LAY LẦN THỨ VI NĂM 2020

Mở đầu Lễ hội là Lễ tế thần sông nước với ý nghĩa cầu mong năm mới mưa thuận gió hòa, không xảy ra thiên tai lũ lụt để người dân yên tâm lao động sản xuất gắn bó với nghề sông nước. Tham gia gia Lễ hội có 9 đội đua, bao gồm 6 đội thuộc đơn vị thị xã Mường Lay và 3 đội đến từ huyện Mường Chà (Điện Biên), huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) và huyện Quỳnh Nhai (Sơn La). Các đội tham gia sẽ thi đua thuyền đuôi én trên lòng hồ thuỷ điện sông Đà. Trong khuôn khổ của Lễ hội còn các hoạt động trưng bày, triển lãm các sản phẩm truyền thống, thi đấu các môn thể thao, các trò chơi dân gian thu hút sự tham gia đông đảo của du khách và người dân địa phương, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong những ngày đầu xuân năm mới.

Được phục dựng từ năm 2015, Lễ hội đua thuyền đuôi én thị xã Mường Lay đã trở thành một hoạt động thường niên thu hút sự quan tâm đông đảo của nhân dân tỉnh Điện Biên, các địa phương của tỉnh Lai Châu, Sơn La và khách du lịch. Hoạt động đua thuyền dịp đầu năm mới được bắt nguồn từ tập quán văn hóa của người Thái trắng ở Mường Lay thuở xa xưa, vốn sinh sống bằng nghề trồng lúa nước, đánh bắt tôm, cá trên dòng sông Đà và là hoạt động để gắn kết tình đoàn kết cộng đồng.

Đến với thị xã Mường Lay vào những ngày diễn ra Lễ hội đua thuyền đuôi én, du khách sẽ cảm nhận được không khí yên bình với những con người thật thà, chất phác, du ngoạn bằng thuyền trên vùng lòng hồ sông Đà để được giao hòa cùng thiên nhiên hùng vĩ; Thăm quan mô hình nuôi cá lồng, tìm hiểu nghề dệt thổ cẩm, nghề đan lát đồ gia dụng, làm bánh Khẩu Xén ở bản Bắc (xã Lay Nưa), thưởng thức ẩm thực truyền thống trong những nếp nhà sàn truyền thống, hòa mình với điệu múa nón, múa chai, múa quạt duyên dáng. "Đêm Mường Lay ấm lòng bên chén rượu cần, say lòng trước bước đi uyển chuyển cùng điệu xòe của cô gái Thái". Đó sẽ một trải nghiệm không thể quên khi du khách đã đến với mảnh đất Mường Lay.

Hồng Lưỡng

 

 


[ ]

Tin liên quan
CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH CHÀO ĐÓN NĂM MỚI 2020
CHƯƠNG TRÌNH NGHỆ THUẬT CHÀO ĐÓN NĂM MỚI 2020
ĐOÀN ĐẠI BIỂU THÀNH PHỐ PHỔ NHĨ, TỈNH VÂN NAM, NƯỚC CỘNG HÒA NHÂN DÂN TRUNG HOA THĂM DI TÍCH CHIẾN TRƯỜNG ĐIỆN BIÊN PHỦ
NGÀI JEONG WOO JIN - PHÓ ĐẠI SỨ - TỔNG LÃNH SỰ ĐẤT NƯỚC HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM THAM QUAN BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ VÀ CÁC ĐIỂM DI TÍCH
BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM 2019 VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2020
CÁC HOẠT ĐỘNG VĂN HÓA, VĂN NGHỆ, THỂ THAO CHÀO MỪNG TẾT DƯƠNG LỊCH NĂM 2020
KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM (22/12/1944 – 22/12/2019)
ĐOÀN CÁN BỘ SƯ ĐOÀN 3 QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN LÀO THAM QUAN BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ VÀ CÁC ĐIỂM DI TÍCH
LỄ HỘI ĐUA THUYỀN ĐUÔI ÉN THỊ XÃ MƯỜNG LAY LẦN THỨ VI NĂM 2020
LỄ HỘI HOA BAN NĂM 2020
 
  Thư viện ảnh
Liên kết website
Thống kê
 

 

Trang thông tin điện tử BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Nam Hải - Giám đốc
Địa chỉ: Phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoai: Văn phòng: 0215.3.828208. Phòng bán vé tại Bảo tàng: 0215.3.831341; Mail: btctlsdbp@gmail.com
Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ